ฝ่ายพัฒนาและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม

รับผิดชอบงานเกี่ยวกับการพัฒนาและส่งเสริมงานศิลปวัฒนธรรมตามนโยบายและยุทธศาสตร์ การสร้าง รวบรวมและเผยแพร่องค์ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรมดนตรีและนาฏศิลป์ ทั้งไทยและตะวันตก และสิ่งทรงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม

ฝ่ายพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์

รับผิดชอบงานเกี่ยวกับการบริหารดูแลพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัย หอประวัติ เรือนไทยจุฬาฯ หอศิลป์จามจุรี นิทรรศสถาน การรวบรวม ศึกษา จัดเก็บและบำรุงรักษาวัตถุและสิ่งของทรงคุณค่า การจัดแสดงผลงานศิลปะและศิลปกรรมสะสม ตลอดจนการเผยแพร่องค์ความรู้ ศิลปะและสุนทรียศาสตร์

หอประวัติ

เป็นหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่ดูแลงานด้านประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัย เป็นแหล่งรวบรวม เก็บรักษา เผยแพร่ และอ้างอิงข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับประวัติและพัฒนาการของมหาวิทยาลัยตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน มุ่งดำเนินงานเพื่อการศึกษาค้นคว้า รวบรวม จัดเก็บ เผยแพร่และให้บริการข้อมูลในรูปแบบต่างๆ เพื่อการเชิดชูเกียรติภูมิของมหาวิทยาลัย และส่งเสริมการสร้างองค์ความรู้ใหม่ในเชิงประวัติศาสตร์มหาวิทยาลัย

ธรรมสถาน

ทำนุบำรุงด้านศาสนา ตลอดจนมุ่งหวังให้เป็นศูนย์กิจกรรมทางศาสนาของมหาวิทยาลัย (ไม่จำกัดศาสนา) เป็นแหล่งจรรโลงจิตใจ ส่งเสริมและผดุงไว้ซึ่งการศึกษา และการปฏิบัติทางศาสนธรรม ชี้นำแนวทางชีวิตที่สงบ สร้างคุณค่าและคุณภาพในชีวิต ตลอดจนเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาและประเพณี ซึ่งทั้งหมดนี้จะตอบสนองปณิธานในอันจะเสริมสร้างให้ชาวจุฬาฯ เป็นผู้สมบูรณ์พร้อมทั้งความรู้และคุณธรรม

พิพิธภัณฑ์พระจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชัง

พระราชวังบนเกาะแห่งเดียวในประเทศไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเริ่มสร้างอาคารที่พักต่างๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2432 และใช้เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์

พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ เชียงใหม่

สร้างขึ้นหลังจากที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ทรงย้ายกลับมาประทับที่เชียงใหม่หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต เจ้าดารารัศมีทรงใช้พระตำหนักหลังนี้ปฏิบัติพระกรณียกิจอันเป็นคุณูปการทั้งทางด้านการเกษตรและศิลปวัฒนธรรม