หนังสือเก่าเล่าความหลัง กับ หอประวัติจุฬาฯ

เชื่อว่ามีหลายท่านที่ทราบ และหลายท่านก็ยังไม่ทราบว่าที่อยู่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คือ
“254 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330”

เมื่อเห็นแบบนี้ ก็เชื่อว่าหลายท่านคงสงสัยว่า
“แล้ว ‘วังใหม่’ นี่คือวังอะไรจ๊ะ ?”
“‘วังใหม่’ คือวังสระปทุม เชิงสะพานเฉลิมโลก หรือเปล่า”

คำตอบคือ

วังใหม่ คือ วังที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชทานแก่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฏราชกุมาร แต่ก็มิได้ประทับ เนื่องจากทิวงคตเสียก่อน

ดังนั้น เมื่อขึ้นแผ่นดินสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้า จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน “วังใหม่” หรือที่รู้จักกันอีกชื่อว่า “วังวินด์เซอร์” ให้เป็นที่ทำการโรงเรียนข้าราชพลเรือนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

และเมื่อประดิษฐานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “วังใหม่” ก็ได้ใช้เป็นที่จัดการเรียนการสอนของ “คณะอักษรศาสตร์และวิทยาศาสตร์” รวมถึงบ้านพักผู้บริหาร และหอพักนิสิต

จึงได้ชื่อว่าเป็น “หอวัง”

ก่อนที่จะรื้อลงเพื่อสร้างสนามศุภชลาศัย กรีฑาสถานแห่งชาติ ในเวลาต่อมา

เพื่อเป็นการฟื้นความหลัง หอประวัติจุฬาฯ จึงขอนำข้อเขียน ของคุณโพยม โรจนวิภาต นิสิตเก่าแผนกวิศวกรรมศาสตร์ (2465-2467) ที่ได้เคยสัมผัสบรรยากาศของ “วังใหม่” มาให้ท่านผู้อ่านทุกท่าน ได้ร่วมย้อนไปชมภาพความทรงจำของรุ่นพี่จุฬาฯ ในช่วงที่ “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” กันค่ะ