ในปีพ.ศ.2449 เจ้าดารารัศมีประชวรเป็นโรคพระปัปผาสะพิการในระยะเริ่มแรก พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้แพทย์หลวงรักษาโดยด่วนและได้เสด็จไปประทับที่ ต.อ่างศิลา จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์เพื่อรักษาพระองค์ ระหว่างที่เจ้าดารารัศมีประทับรักษาพระองค์ที่อ่างศิลา ได้ทรงมีดำริว่า ที่ตำบลอ่างศิลาเป็นที่กันดารน้ำจืด จึงได้กราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาตสร้างบ่อน้ำจืดเพื่อเป็นทาน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงพระราชทานชื่อบ่อว่า “บ่อนพรัฐ” และมีพระราชดำรัสให้กรมสมมตอมรพันธ์ทำจารึกไว้ที่บ่อ พร้อมกับจัดงานพิธีฉลองบ่อด้วย

โดยอาคารที่เจ้าดารารัศมีเสด็จไปประทับชื่อว่า”ตึกราชินี” หรือชาวอ่างศิลาเรียกกันว่า “ตึกแดง” ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

อ้างอิง: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. ดารารัศมี สายใยรักสองแผ่นดิน. พิมพ์ครั้งที่4. กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,2562.

ข้อมูลจาก พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์